Cream

ครีมบำรุงผิวหน้าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูผิวหน้าที่ขาดไม่ได้เลยในทุกวัยไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น วัยหนุ่มสาว ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะผิวหน้าเป็นสิ่งแรกที่คนเราจะพบเจอกันจะสร้างความประทับใจหรือไม่ประทับใจผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญข้อหนึ่ง คงไม่มีใครอยากมีผิวหน้าหมองคล้ำ เต็มไปด้วยสิว ริ้วรอย หรือหน้ามันเยิ้ม ครีมบำรุงผิวหน้าจึงเป็นเครื่องสำอางที่คนเราต้องใช้ทุกวัน

     ก่อนจะเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เราควรมาทำความรู้จักผิวของเราเสียก่อน ผิวของคนเราต้องการการดูแลและใช้ครีมบำรุงแตกต่างกันไปตามลักษณะของผิว เพราะผิวแต่ละคนมีความแตกต่าง เราจึงจำแนกผิวออกเป็น 5 ประเภทใหญ่ๆ คือ
     1. ผิวธรรมดา เป็นผิวที่ง่ายต่อการดูแล ไม่ค่อยมีปัญหาผิวเช่นผิวประเภทอื่น รูขุมขนละเอียด ไม่มีปัญหาผิวหน้ามันเยิ้ม หรือแห้งจนเกิดริ้วรอย

     ผิวประเภทนี้เลือกใช้ครีมบำรุงได้ง่าย เพียงมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ทาบำรุงตอนเช้าและก่อนนอน ระหว่างวันที่ต้องออกไปมีกิจกรรมกลางแจ้งใช้ครีมทากันรังสียูวี (Ultraviolet) เพียงเท่านี้คนที่มีผิวธรรมดาก็มีผิวหน้าสดใสแล้ว

     2. ผิวมัน เป็นผิวที่เกิดสิวง่าย รวมทั้งหลังเป็นสิวยังตามมาด้วยรอยแดง รอยดำจากสิวเนื่องจากรูขุมขนกว้างการขับน้ำมันจากผิวจึงมาก ผิวไม่เรียบเนียน

     เนื่องจากผิวมันเป็นผิวที่เกิดสิวได้ง่าย ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเลย (Oil free) ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำให้มาก (Water-based) และถ้าเป็นชนิดไม่ก่อสิว (Non-comedogence) จะยิ่งดี แต่คนที่มีผิวมันอย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะผู้ที่มีผิวชนิดนี้จะมีริ้วรอยตามวัยช้ากว่าผู้ที่มีผิวแห้ง
    
3. ผิวแห้ง เป็นผิวที่เรียบเนียน ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสิว แต่ผิวแห้งจะสูญเสียน้ำทางผิวได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวเป็นขุยได้บ่อยๆ จึงเกิดริ้วรอยได้ง่ายเนื่องจากผิวขาดความยืดหยุ่น

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไปหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ อาจใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันต่างๆ เพื่อกักน้ำไว้ที่ผิว แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol) เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งจนเกิดริ้วรอย

4. ผิวผสม ผิวประเภทนี้เกิดสิวและรอยแดง รอยดำจากสิวได้ง่ายในบริเวณที่มีน้ำมันมาก และเกิดริ้วรอยได้ง่ายในส่วนที่ผิวแห้งเป็นผิวที่ดูแลยากและคนไทยพบผิวประเภทนี้มาก

ในปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อคนที่มีผิวผสมมากขึ้น แต่สิ่งที่ผู้ที่มีผิวผสมต้องระวังคือ การเลือกใช้ครีมที่มีความมันทาบริเวณทีโซน หรือบริเวณที่มีความมันเพราะจะก่อสิว ส่วนบริเวณโหนกแก้มควรต้องระวังเรื่องความแห้งกร้าน ผิวไม่ยืดหยุ่น เพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย

5. ผิวบอบบางแพ้ง่าย นับเป็นผิวที่หาครีมให้เหมาะสมกับผิวยาก เพราะคอยแต่จะแพ้อยู่ร่ำไป อาการแพ้อาจพบผื่น คัน เป็นสิว หรืออาจมีผื่นแดงเห่อทั้งหน้า

ผิวชนิดนี้หาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยาก ควรเลือกชนิดไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเด็กเพราะจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

Powered by MakeWebEasy.com