Sun Screen

การป้องกันแสงแดดนั้นมีความสำคัญสำหรับทุกอายุไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการป้องกันการถูกทำร้ายจากแสงแดดระยะสั้น หรือระยะยาว ก็ตาม การตากแดดหรือการรับรังสีจากแสงแดดนานๆ อาการที่ทำให้เห็นระยะเฉียบพลัน มีผลทำให้ผิวหนัง มีอาการปวดแสบปวดร้อน แดง ผิวไหม้ ผลที่เลวร้ายที่สุดก็คือทำให้เกิด มะเร็งผิวหนังผลระยะยาวทำให้เกิด ริ้วรอย กระ จุดดำตามผิวหนัง เส้นเลือดขยาย จะพบว่ามีอาการหน้าแดง สภาพผิวโดยรวมเปลี่ยนและดูแก่กว่าวัย ท้ายสุดก็เกิดมะเร็งนั่นเอง
Sun Protection
จากการศึกษาวิจัยของแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ พบว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสามารถป้องกันการทำร้ายจากแสงแดด และลดอุบัติการณ์ การเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง เริ่มตั้งแต่การสวมเสื้อผ้าป้องกันแสงแดด แว่นกันแดด ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อยเมื่อต้องเผชิญแสงแดด หรือแม้แต่วันที่มีเมฆหมอกก็ตามรังสีของแสงแดด มีทั้งแบบที่มองเห็นและมองไม่เห็น แต่ลำแสงที่มองไม่เห็นนี่แหละที่เป็นตัวอันตราย Ultraviolet-A (UVA) และ ultraviolet-B (UVB) ซึ่งเป็นสาเหตุของทั้งหมดที่หมอได้กล่าวไป ปัจจุบันมีครีมกันแดดที่สามารถปกป้องทั้ง UVA และ UVB ได้

Tips for Sun Protection
1. ควรใช้ broad-spectrum sunscreen คือ sunscreen ที่ปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB และใช้ค่า SPF อย่างน้อย 15 เท่า และทาให้ทั่วผิว รวมทั้งริมฝีปาก ทาทุกวัน ถึงแม้วันที่คลึ้มฟ้าคลึ้มฝนก็ต้องทา
2. ถ้าต้องทำ Activity ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ เช่น การว่ายน้ำ หรือการออกกำลังกายที่มีเหงื่อออกมาก ก็ควรจะทากันแดดที่กันน้ำได้
3. ควรทาครีมกันแดดซ้ำเมื่อต้องเผชิญแสงแดดจ้า ให้ทาซ้ำทุก 1 ชั่วโมงครึ่ง
4. ควรสวมหมวกและแว่นกันแดดเมื่อต้องเผชิญแสงแดด
5. หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยการหลบไปอยู่ในที่ร่มถ้าเป็นไปได้
6. สวมเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันรังสีจากแสงแดด
7. ถ้าจะต้องออกนอกบ้านควรจะออกข้างนอกตอนเช้าหรือตอนเย็นเพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดช่วง10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น
Sunscreens และ Sun blocks
สารกันแดดสามารถทำงานได้โดยการ ดูดซึม การสะท้อนแสง และการกระจายตัวของรังสีเมื่อกระทบกับผิวหนัง ซึ่งสารกันแดดมีอยู่หลายรูป ได้แก่แบบขี้ผึ้ง ครีม โลชั่น เจล สเปรย์ และ แวกซ์ การเลือกใช้ตัวไหนก็ให้ดูที่ค่า SPF เป็นหลัก ยิ่งค่า SPFสูงยิ่งจะกันได้มากกว่าแต่เนื้อครีมจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้า เพราะบางคนจะบ่นว่ากันแดดที่ค่า SPF สูงๆนั้นจะทาไม่ติดหน้าก็มี และควรจะดูที่ฉลากด้วยว่ากันได้ทั้ง UVA และUVB หรือไม่ แต่จะมีบางยี่ห้อที่ผลิตไม่ได้คุณภาพแต่เขียนโฆษณาเกินจริงก็มี และถึงแม้ว่าเราจะทาทุกวันก็ใช่ว่าจะสามารถกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จริงๆ แล้วการป้องกันการถูกแสงแดดจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด และสวมเสื้อผ้าที่มิดชิดเมื่อต้องเผชิญกับแดดโดยเฉพาะตอนกลางวันที่แดดร้อนจัด การทากันแดดควรจะทาก่อนออกจากบ้านสักประมาณครึ่งชั่วโมง และแม้แต่กันแดดที่สามารถกันน้ำได้ ก็ควรต้องทาบ่อยๆ เช่นกัน หลังจากว่ายน้ำ เช็ดตัวให้แห้งแล้วก็ต้องทาซ้ำอีก การทาควรระวังบริเวณรอบดวงตาเพราะอาจจะเกิดการระคายเคืองได้ ควรสวมแว่นตากันแดดด้วย สรุปก็คือควรทาที่บริเวณผิวทุกตำแหน่งที่ต้องสัมผัสกับแดดนั่นเองและหลีกเลี่ยงบริเวณที่ระคายเคืองได้ง่ายเช่นบริเวณรอบดวงตา เป็นต้น


Powered by MakeWebEasy.com